BG-PC-Allgame569_webps

5 ทักษะที่พัฒนาได้ด้วยบอร์ดเกมเพื่อการศึกษา

board-game-skills

1. ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณและการแก้ปัญหา

ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณและการแก้ปัญหา หนึ่งในทักษะแห่งอนาคตที่สำคัญมาก ๆ ในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเกมเสริมทักษะสามารถเข้ามาช่วยพัฒนาและปูพื้นฐานความคิดให้กับเด็ก ๆ ในเรื่องนี้ได้ เพราะด้วยโครงสร้างของเกมที่ออกแบบมาให้มีกลไกกระตุ้นการมีส่วนร่วมของผู้เล่น เพื่อช่วยกันแก้ปัญหา ซึ่งเป็นเป้าหมายในการจะชนะในเกมนั้น ๆ ภายใต้ข้อจำกัดบางอย่างที่นำมาใช้เป็นจุดตัดสิน ไม่ว่าจะเป็นเวลาหรือการพิชิตจุดมุ่งหมายที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งเป็นข้อดีของเกมเสริมทักษะที่จะเข้าไปช่วยกระตุ้นกระบวนการคิดให้ประสิทธิภาพ

ยกตัวอย่างเช่น เกมอย่าง ‘คฤหาสน์วิปลาส’ (Mansion of Madness) บอร์ดเกมเสริมทักษะการคิดเชิงกลยุทธ์ ที่ต้องคิดวางแผนและแก้ปัญหา โดยวางบทบาทให้ผู้เล่นเป็นนักสืบ ที่จะต้องฝ่าฟันกับสิ่งลี้ลับแห่งห้วงจักรวาลที่ยากจะหยั่งถึง ซึ่งหากคิดไม่ถี่ถ้วน ผลลัพธ์ร้ายแรงตามระบบของเกมอาจทำให้ตัวละครได้รับบาดเจ็บทั้งทางกายและความคิด จนต้องเสียสติไปในที่สุด

ซึ่งการจะแก้ไขเกมให้สำเร็จได้ ยังจะต้องอาศัยการทำงานเป็นทีมและวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อหาทางเคลียร์เงื่อนไขประจำเนื้อเรื่องสู่การเป็นผู้ชนะในท้ายที่สุด

2. ทักษะการสื่อสารและทำงานร่วมกัน

นอกจากการวางแผนเพื่อพิชิตจุดมุ่งหมายหลักของเกมแล้ว ทักษะอื่น ๆ อย่างการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน ก็เป็นอีกหนึ่งผลพลอยได้ที่บอร์ดเกมเพื่อการศึกษาจะส่งต่อถึงผู้เล่นอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น เกมอย่าง ‘ขบวนการปราบซอมบี้’ บอร์ดเกมเสริมทักษะแนวเอาตัวรอดสำหรับเด็ก ๆ อายุ 7 ปีขึ้นไป ที่จะต้องร่วมมือกันปกป้องโรงเรียนจากการโจมตีของเหล่าซอมบี้ ซึ่งจะต้องอาศัยเทคนิคการสื่อสารและการทำงานกันเป็นทีมอย่างสูง เพื่อวางแผนส่งเพื่อนคนใดคนหนึ่งออกไปกำจัดซอมบี้

โดยเพื่อน ๆ คนที่เหลือจะทำหน้าที่ช่วยกันล็อกประตูเพื่อที่จะชนะเกม ซึ่งถ้าสื่อสารพลาด ทำงานร่วมกันได้ไม่เต็มที่ก็อาจจะทำให้พ่ายแพ้ได้

3. ทักษะการเจรจาต่อรอง

ทักษะการเจรจาต่อรองเป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่หลาย ๆ คนได้รับการพัฒนาและฝึกฝนผ่านบอร์ดเกม โดยเกมเสริมทักษะเหล่านี้มักจะมีโครงสร้างที่บีบให้ผู้เล่นจำเป็นจะต้องโต้ตอบ เพื่อทำการเจรจาต่อรองและหาทางแก้ไขข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นในเกม เพื่อหาทางเป็นผู้ชนะให้ได้อย่างรวดเร็ว

โดยกระบวนการเหล่านี้ จะทำให้ผู้เล่นได้เรียนรู้ถึงการสื่อสาร ซึ่งหากฝึกเป็นประจำก็จะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงได้

ยกตัวอย่างเช่น บอร์ดเกม ‘อย่าซ่ากับบอส!’ (I’m the Boss) ที่ออกแบบมาให้ผู้เล่นได้ดำดิ่งไปกับโลกแห่งธุรกิจ และเพื่อให้รู้ถึงรสชาติของการทำงาน โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนตนเป็นที่ตั้ง

ซึ่งความสนุกของเกมจะอยู่ที่การใช้วาทศิลป์ไปกับการเจรจา-ต่อรองกัน เพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งเงินปันผลอันมหาศาล เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ชื่นชอบการใช้สกิลการพูด แถมยังนิยมนำไปใช้เป็นเกมเสริมทักษะเพื่อช่วยเสริมด้านการสื่อสารอีกด้วย!

4. ทักษะด้านการคิดคำนวณ

บอร์ดเกมยังสามารถช่วยพัฒนาและเสริมสร้างทักษะทางด้านคณิตศาสตร์และการคำนวณสำหรับผู้เล่นทุกช่วงวัย ด้วยแนวทางการเล่นเกมที่สร้างกลไกให้เกิดการมีส่วนร่วมกับแนวคิดทางคณิตศาสตร์  และพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาผ่านเงื่อนไขที่สนุกสนานอันเกิดจากการโต้ตอบกันเองของผู้เล่น

ยกตัวอย่างด้วยบอร์ดเกมเสริมทักษะแสนสนุกอย่าง ‘บ้านนี้ขาย!’ (For Sale) ที่มีกลไกเกี่ยวข้องกับการคิดคำนวณและการลงทุนเช่นเดียวกับเกม ‘อย่าซ่ากับบอส’ ที่แสวงหาโอกาสลงทุนเพื่อสร้างกำไร โดยในเกมนี้จะให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นนักประมูล เข้าร่วมแข่งขันกับคู่แข่งเพื่อให้ได้มาซึ่ง ‘บ้าน’ ก่อนจะนำไปทำกำไรให้สูงที่สุด และยิ่งถ้าบริหารเงินทุนในมือได้ดี ประกอบกับการอ่านเกมที่เฉียบขาด ก็จะยิ่งทำให้ผู้เล่นกลายเป็นนายหน้าอสังหาฯ ที่ยิ่งใหญ่ในเกมนี้!

5. ทักษะการคิดเชิงสร้างสรรค์

สุดท้ายเป็นเรื่องของการพัฒนาทักษะการคิดเชิงสร้างสรรค์ ที่จริง ๆ แล้วก็แฝงอยู่ในทุก ๆ บอร์ดเกม แต่ก็มีบางเกมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเกมเสริมทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์โดยเฉพาะ สังเกตได้จากแนวทางการเล่นที่เน้นให้เกิดจินตนาการ ด้วยการสวมบทบาทสมมติ การเล่าเรื่อง และการเล่นแบบอิสระโดยไม่จำกัดขอบเขตมากเกินไป ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นบอร์ดเกมเชิงสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมากสำหรับเด็กในวัยกำลังเรียนรู้ รวมถึงวัยผู้ใหญ่ วัยทำงาน

ยกตัวอย่างเช่นบอร์ดเกม ‘นักท่องฝัน’ (When I  Dream) เกมเสริมทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ที่มาในรูปแบบของปาร์ตี้เกม โดยจะให้ผู้เล่นทุกคนสวมบทบาทผลัดกันเป็นนักท่องฝัน และจะต้องพยายามเดาคำตอบให้ได้มากที่สุดในช่วงค่ำคืน ในขณะที่ผู้เล่นคนอื่น ๆ ในแต่ละรอบ จะเป็นภูติแห่งความฝันที่มีหน้าที่ในการบอกใบ้ให้ผู้เล่นอีกคนเดาคำศัพท์ในการ์ดให้ถูกต้อง ซึ่งการจิตนาการเล่นบทบาทสมมติก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกระตุ้นระบบความคิดเชิงสร้างสรรค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

#บทความที่เกี่ยวข้อง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
img-footer-facebook
IMG-Vanguard-Title
BG-2_result
Vanguard-Zero-image_result
ADD-FRIEND_result
120px120px-img_wa
Logo_Allgame569_result
ขอสงวนสิทธิ์ allgame569.com
เมนู AllGame569
บทความ
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
copyright © 2023 allgame569.com