BG-PC-Allgame569_webps

Chinatown

Chinatown

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ บอร์ดเกม Chinatown กันก่อนดีกว่าครับ

- ในเกมเค้าจะให้เรารับบทบาทเป็นชาวจีนที่ย้ายมาตั้งรกรากที่Chinatownแห่งนี้ โดยที่เราจะต้องเจรจา ต่อรองเพื่อที่จะขอซื้อโฉนด หรือร้านค้า เพื่อให้ธุรกิจสร้างรายได้ให้กับเรา เมื่อเล่นครบ 6 รอบ ใครที่มีรายได้(จำนวนเงินรวม) มากที่สุดก็เป็นผู้ชนะไป

- เกมนี้เหมาะกับผู้เล่นอายุ 13 ปีขึ้นไป จำนวนผู้เล่นที่ใช้คือ 3-5คน เวลาในการเล่นอยู่ที่ 60 นาที (แต่เอาจริงๆถ้าเด็กเกินไปเกมนี้อาจจะยากไปหน่อย เนื่องด้วยขั้นตอน และรายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะ แล้วก็ต้องมีการวางแผนต่อรองแลกเปลี่ยนด้วย ถ้าน้องๆสัก 10+ แล้วมีพี่ๆหรือผู้ปกครองมาช่วยประกบได้น้องๆอาจจะสนุกและเข้าใจง่ายมากขึ้น เล่นกันในครอบครัวน่าจะดีกว่าครับ คุณพ่อคุณแม่ได้สอนน้องๆไปด้วย

ความสนุกของเกมนี้ อยู่ตรงไหนกันนะ?

- การได้พูดคุย ยื่นข้อเสนอ วางแผนต่อรองกับผู้เล่นคนอื่นๆ

- เป็นเกมที่ปลุกความเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตัวคุณ เล่นแล้วดูรวย ดูเป็นผู้ประกอบการ

แล้วเกมนี้สอนอะไรให้กับผู้เล่น(นักเรียน/นักศึกษา)ได้บ้าง?

- เกมนี้เน้นการวางแผน การเจรจาต่อรองเป็นหลัก เนื่องจากผู้เล่นสามารถเจรจาต่อรองขอซื้อ ขอแลก ขอขายอะไรกับใครก็ได้ ราคาเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีเวลาแค่ 3 นาทีต่อรอบ ท้าทายสุดๆไปเลย

- น้องๆจะได้วางแผนก่อนว่าเราควรจะเลือกทำธุรกิจอะไรดี ยิ่งธุรกิจใหญ่ ผลตอบแทนที่ได้ก็จะยิ่งสูง แต่ก็จะยากในการหาทำเลวางเพื่อให้สินค้าอยู่ติดกัน

- น้องๆจะได้มองเห็นมูลค่าของการลงทุนในปัจจุบันและในอนาคต เช่น หากเจรจาขอซื้อธุรกิจของผู้เล่นท่านอื่น ควรจะให้เค้าเสนอราคาก่อน หรือเราจะเสนอราคาไป เราตั้งราคาในใจที่รับได้ไว้ที่เท่าไหร่ และราคาที่ได้เมื่อซื้อมาแล้ว ผลตอบแทนจะคุ้มค่าหรือไม่

- เรียนรู้เรื่องการบริหารความขัดแย้ง Conflict Management ได้อีกด้วย การแก้ปัญหาความขัดแย้ง

• วิธีชนะ-แพ้ (Win-Lose Method)

• วิธีแพ้ทั้งคู่ (Lose-Lose Method)

• วิธีชนะทั้งคู่ (Win-Win Method)

ในการเจรจาทางธุรกิจ เราควรจะพูดยังไงดีเพื่อให้ Win-Win ทั้งคู่อันนี้ก็น่าสนใจครับ

- วางแผนการหาผลประโยชน์แฝงร่วมกันทางใดได้บ้างกับผู้เล่นคนอื่นๆ

- แยกให้ออกระหว่างพันธมิตร กับคู่แข่ง หรือถ้าจะเหนือขั้นไปอีกคือ สามารถดึงใครมาเป็นพันธมิตรกับเราได้บ้างเพื่อช่วยต่อรอง หรือสามารถทำยังไงได้บ้างให้คู่แข่ง หรือคนที่เค้าไม่ยอมขายที่/สินค้าให้เรา กลายมาเป็นพวกเดียวกับเราให้ได้ คิดข้อเสนออะไรดีเพื่อเปลี่ยนใจคนเหล่านี้!

- สำหรับใครที่สอนด้านบริหารธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์SWOT (สิ่งที่ควบคุมได้/ควบคุมไม่ได้ สอนได้ชัดเจนมาก) , การเลือกทำเล , การจัดการ , การบริหารต้นทุน-กำไร (จากการซื้อขายแลกเปลี่ยน) , การเสนอราคา , ความคุ้มค่าของการลงทุน  อยู่ที่ผู้สอนเลย อยากจะเอาละเอียดแค่ไหนจัดไป

- เกมนี้สามารถใช้สอนน้องๆที่ไม่กล้าแสดงออก ไม่ค่อยพูดได้ด้วย รับรองว่าได้พูดไม่หยุดแน่นอน

#บทความที่เกี่ยวข้อง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
img-footer-facebook
IMG-Vanguard-Title
BG-2_result
Vanguard-Zero-image_result
ADD-FRIEND_result
120px120px-img_wa
Logo_Allgame569_result
ขอสงวนสิทธิ์ allgame569.com
เมนู AllGame569
บทความ
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
copyright © 2023 allgame569.com