BG-PC-Allgame569_webps

เกมค้นใจ The mind

the mind

สวัสดีครับ วันนี้ผมได้จัดมาอีกหนึ่งเกมมาให้พวกคุณได้ดูกัน ซึ่งก็คือเกม The Mind หรือมีชื่อภาษาไทยเก๋ๆ ว่า ค้นใจ แหม แค่่ชื่อเกมก็น่าสนใจมากๆ แล้วใช่มั้ยครับ แต่เกมนี้ไม่ธรรมดานะครับ
เพราะเป็นหนึ่งในเกมที่เข้าชิงรางวัล Spiel des jahres รางวัลบอร์ดเกมยอดเยี่ยมปี 2018 เลยทีเดียว ว่าแต่เกมนี้จะเป็นยังไง น่าสนใจแค่ไหน ลองไปดูกันเลยครับ

สำหรับ The Mind เป็นบอร์ดเกมที่แม้ไม่มีเรื่องราวๆ ใด แต่ความสนุกในการเล่นไม่น้อยหน้าเกมอื่นๆ เลย ในเกมนี้สิ่งที่คุณจะเห็นคือการ์ดที่เป็นตัวเลข 1-100 เท่านั้น เอ๊ะ… แค่นั้นเองเหรอ ใช่แล้วครับ แค่ 1-100 แต่ด้วยตัวเลขเท่านี้แหละ ที่จะพาคุณดำดิ่งไปในโลกแห่งความเงียบที่แสนสนุก และแม้ว่าคุณจะตื่นเต้นกับตัวเลขใดๆ แค่ไหน คุณจะไม่สามารถแสดงออกมาได้เต็มที่ สิ่งที่คุณทำได้ มีเพียงการมองตาเพื่อนร่วมทีม พยายามที่จะเข้าใจ และตัดสินใจ ซึ่งคุณก็ต้องหวังว่าเพื่อนร่วมทีมของคุณเอง ก็จะทำแบบนั้นเช่นกัน

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม

อย่างที่บอกครับ เกมนี้มีเพียงการ์ดตัวเลข และการ์ดประกอบต่างๆ อย่างเช่นการ์ดระบุ Level นอกจากการ์ดตัวเลข ยังมีการ์ดดาวกระจาย และการ์ดพลังชีวิต ที่ค่อนข้างจะมีบทบาทสำคัญในการเล่นเกมนี้มากๆ ครับ

วิธีการเตรียมตัวก่อนการเล่น

ต้องบอกก่อนเลยครับว่าเกมนี้สามารถเล่นได้ 2-4 คน โดยเงื่อนไขการเตรียมเกมจะแตกต่างกันไปเล็กน้อยตามจำนวนคนดังนี้ครับ

  • ผู้เล่น 2 คน Level 1-12 ใช้การ์ดพลังชีวิต 2 ใบ การ์ดดาวกระจาย 1 ใบ
  • ผู้เล่น 3 คน Level 1-10 ใช้การ์ดพลังชีวิต 3 ใบ การ์ดดาวกระจาย 1 ใบ
 • ผู้เล่น 4 คน Level 1-8 ใช้การ์ดพลังชีวิต 4 ใบ การ์ดดาวกระจาย 1 ใบ

วิธีการเล่น

สำหรับเกมนี้การเล่นไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลยครับ เกมนี้ทุกคนต้องร่วมมือกัน มันไม่ใช่เกมที่มีมาเพื่อหาผู้ชนะครับ แต่เป็นเกมที่ต้องร่วมมือกันเพื่อไปถึงชัยชนะด้วยกัน วิธีการง่ายมากๆ ครับ ไม่ต้องเขียนเป็นขั้นตอนเลย คือทุกคนจะได้รับการ์ดมาตามที่กำหนด ซึ่งการ์ดที่ได้รับจะเป็นตัวเลขทั้งหมด ทุกคนต้องวางการ์ดลงบนกลางโต๊ะ โดยการ์ดที่วางจะต้องเป็นการ์ดที่มีตัวเลขน้อยที่สุด การเล่นเกมนี้จะไม่มีเทิร์น ทุกคนสามารถวางการ์ดได้ถ้าคิดว่าการ์ดใบนั้นตัวเลขน้อย วางไปเรื่อยๆ จนการ์ดบนมือทุกคนหมด ก็จะสามารถผ่าน Level นั้นไปได้

เงื่อนไขในระหว่างการเล่น

  • หากสามารถวางการ์ดได้จนผ่านทุก Level ถือว่าจบเกมเกม แบบประสบความสำเร็จทันที
  • ในแต่ละ Level การ์ดที่ผู้เล่นได้รับจะเพิ่มขึ้น Level ละ 1 ใบ
  • หากผู้เล่นวางการ์ดพลาด หรือมีผู้เล่นคนอื่นที่การ์ดตัวเลขน้อยกว่าการ์ดที่วางลงไป จะเสียการ์ดพลังชีวิต 1 ใบ หากเสียการ์ดพลังชีวิตจนหมด เกมก็จะจบทันที
 • การ์ดดาวกระจายเป็นการ์ดตัวช่วย หากผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง ต้องการใช้การ์ดดาวกระจาย สามารถชี้ไปยังการ์ดที่วางอยู่ หากผู้เล่นคนอื่นเห็นด้วยที่จะใช้การ์ดดาวกระจายให้ยกมือขึ้น ซึ่งหากได้ใช้การ์ดดาวกระจาย ผู้เล่นทุกคนจะต้องวางการ์ดที่มีตัวเลขน้อยที่สุดของตัวเองลงมา จากนั้นการ์ดดาวกระจายก็จะเสียไป 1 ใบ
 • หากผ่าน Level ใดๆ บาง Level จะมีตัวช่วยเพิ่มมาให้ เช่นได้รับการ์ดพลังชีวิต หรือการ์ดดาวกระจายเพิ่มนั่นเอง
 • ทุกคนจะไม่สามารถพูดคุย หรือพยายามแสดงปฏิกิริยาใดๆ ได้เลย

เป็นยังไงบ้างครับกับ The Mind หรือเกมค้นใจ เกมนี้หายอยากชนะต้องรู้ใจกันน่าดูเลยครับ หรือนี่อาจจะเป็นที่มาของชื่อเกมก็ได้ นั่นคือการพยายามมองให้ออกว่าอีกคนคิดอะไรอยู่ นี่เป็นเกมที่คุณต้องใช้สมาธิร่วมกับเพื่อนๆ แต่คุณรู้ไหมว่าเกมนี้ยากมากที่จะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณทำได้ นั่นแหละครับ คุณจะพบว่ามันสุดยอดมากๆ เลย เป็นอีกเกมที่ไว้วัดใจของคุณกับเพื่อนๆ ได้ดีอีกเกมหนึ่งเลยครับ

#บทความที่เกี่ยวข้อง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
img-footer-facebook
IMG-Vanguard-Title
BG-2_result
Vanguard-Zero-image_result
ADD-FRIEND_result
120px120px-img_wa
Logo_Allgame569_result
ขอสงวนสิทธิ์ allgame569.com
เมนู AllGame569
บทความ
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
copyright © 2023 allgame569.com