BG-PC-Allgame569_webps

คำศัพการ์ดเกม

game-card

วันนี้จะมาทำการเรียนรู้เกี่ยวกับภาษา หรือ คำศัพท์ เกี่ยวกับการ์ดเกมเพื่อที่จะเข้าใจง่าย หรือ ใช้คำย่อแบบรวบรัดแบบ Professional

Deck = Deck มีความหมายคือสำรับไพ่ หรือกองไพ่ก็ได้ โดยการ์ดเกมแต่ละชนิดก็จะมีกองไพ่ ที่แตกต่างกัน และการ์ดแต่ละชนิดก็จะมีการแบ่งแยกย่อยชนิดต่างๆ ขึ้นอยู่กับเกมการ์ดที่เลือกเล่น ดังนั้นศัพท์ที่เกี่ยวกับ Deck นั้นก็จะมีดังต่อไปนี้

Deck Out = กองไพ่หมด ในกรณีนี้ถ้ากองไพ่หมด บางเกมอาจจะนับให้เกมนั้นแพ้ทันที หรือบางเกมก็จะให้รีกองไพ่มาใหม่ ซึ่งก็แล้วแต่กติกาของเกมการ์ดนั้นๆ

Shuffle = สับไพ่เพื่อการทำให้ไพ่นั้นเป็นรูปแบบสุ่ม โดยการดึงไพ่จากกองล่างย้ายมาอยู่กองบนไปเรื่อยๆ อีกทั้งยังป้องกันการโกงไพ่ ทำให้การเล่นการ์ดเกมนั้นมีความยุติธรรมมากขึ้น

Search = ในเกมการ์ดบางเกมจะมีกฏกติกาบางอย่างที่ให้ผู้เล่นทำการค้นการ์ดจากกองเพื่อหยิบขึ้นมือ โดยที่ไม่ต้องจั่วการ์ดจากบนสุดของกอง ซึ่งการ Search นั้นก็จะต้องมีเงื่อนไข หรือเอฟเฟ็กต์บางอย่าง ซึ่งจะอยู่ในการ์ดนั้นๆ จึงจะสามารถค้นการ์ดได้

ปั่นกอง = คือการนำการ์ดออกจากกองเร็วกว่าปกติ เช่นการจั่วมากกว่าปกติ หรือเอฟเฟ็กต์บางอย่างที่ทำให้ต้องจั่วการ์ดมากกว่า 1 ใบ ขึ้นมือ เป็นต้น

โม่กอง = เป็นคำที่มีความหมายใกล้เคียงกับการปั่นกอง แต่จะเป็นการนำการ์ดจากกองนั้นลงไปในสุสานหรือหลุม ซึ่งแล้วแต่เกมการ์ดนั้นๆ จะเรียกกัน

Hand = ความหมายตรงตัวคือมือ แต่สำหรับ Hand ในศัพท์ของการเล่นการ์ดเกมนั้นคือ การที่ไพ่นั้นอยู่ในมือ ซึ่งจำนวนของการ์ดมีเท่าไหร่ ก็เรียกว่า Hand ได้ทั้งหมด นอกจากนั้นยังมีศัพท์ย่อยของหมวด Hand

Hand Flow = คือลักษณะที่การเล่นการ์ดที่เข้ามือได้เรื่อยๆ มีการ์ดเติมให้ได้ใช้ในการเล่นอยู่ตลอดเกมไม่มีขาด ซึ่งมีหลากหลายวิธีมากๆ ที่ทำให้การ์ดนั้นเข้ามือ เช่นการจั่ว หรือการใช้เอฟเฟ็กต์การ์ดเพื่อเพิ่มโอกาสในการจั่ว เป็นต้น

Hand Out = ตรงกันข้ามกับ Hand Flow  นั่นคือผู้เล่นมีจำนวนการ์ดอยู่ในมือที่เหลือน้อย และมีโอกาสน้อยมากๆ ที่จั่วการ์ดเข้ามือ ซึ่งทำให้โอกาสแพ้มีสูง

Mulligan = เมื่อใดก็ตามที่จั่วการ์ดเริ่มต้นมาแล้วรู้สึกไม่พอใจกับการ์ดของตัวเอง ในเกมการ์ดแทบทุกเกมจะมีกติกาให้สามารถทำการเปลี่ยนการ์ดในมือได้ ซึ่งสามารถจะเลือกการ์ดที่จะเก็บไว้ หรือทิ้งลงไปเพื่อทำการจั่วการ์ดใหม่ และการเปลี่ยนมือนี้จะทำได้เพียงแค่ครั้งเดียวในตอนเริ่มเกมเท่านั้น

Board = การ์ดเกมส่วนใหญ่มักจะมีกระดานหรือการวางตำแหน่งของมันอย่างชัดเจน บอร์ด หรือเรียกว่าสนามจึงเป็นสิ่งสำคัญ และการ์ดเกมบางชนิดเรียกว่า Stage ที่มีความหมายของกระดานหรือสนามด้วย และศัพท์ย่อยของหมวดกระดานมีดังต่อไปนี้

ตั้งบอร์ด = คือการเล่นที่มีการ์ดอยู่บนกระดานได้นานๆ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนการ์ดใหม่ลงกระดาน หรือสามารถทำให้กระดานนั้นมีการ์ดลงอยู่ตลอดเวลาก็ถือว่าเป็นการตั้งบอร์ดได้เช่นกัน

เกมช้า, เกมเร็ว = คือสไตล์การเล่นของกองไพ่นั้นๆ โดยการ์ดเกมบางชนิดก็จะมีการนับเทิร์นหรือตานั้นๆ ยิ่งใช้เทิร์นน้อย เกมก็ยิ่งเร็ว

นอกจากนี้ยังมีศัพท์อื่นๆ ที่มักจะถูกพบเจอในการ์ดเกมหลายๆ ชนิด ซึ่งขอยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

Phase = คือลำดับขั้นหรือกระบวนการเล่นในแต่ละเทิร์น ซึ่งการ์ดเกมแต่ละชนิดก็จะมี Phase ที่ไม่เหมือนกัน

Meta = คือเด็คในปัจจุบันที่มีเปอร์เซ็นต์ในการชนะสูง

Combo = คือการผสมความสามารถของการ์ดชนิดต่างๆ แล้วใช้ในการสร้างความได้เปรียบในเทิร์นนั้นๆ ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่รุนแรงมาก

OP =  มาจากคำว่า Overpower ซึ่งมีความหมายเกี่ยวกับการ์ดที่มีความสามารถหรือพลังสูงทำให้เกมนั้นไม่สมดุล

#บทความที่เกี่ยวข้อง
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
img-footer-facebook
IMG-Vanguard-Title
BG-2_result
Vanguard-Zero-image_result
ADD-FRIEND_result
120px120px-img_wa
Logo_Allgame569_result
ขอสงวนสิทธิ์ allgame569.com
เมนู AllGame569
บทความ
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
copyright © 2023 allgame569.com